Xây dựng phần thô của một ngôi nhà

Như chúng ta đã biết, trong xây dựng nhà thường được chia làm hai phần gồm: phần thô và phần hoàn thiện. Trong đó phần thô là phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực, mái bê tông, cầu thang đã đổ bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia chưa trát (tô). Và đây cũng chính là công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, cần những kiến thức – đặc biệt là kết cấu xây dựng; đòi hỏi sự tính toán chu đáo, cẩn thận, khoa học.

Khi thi công phần thô, nếu được tính toán bài bản theo kế hoạch, thi công có độ chính xác, kỹ lưỡng càng cao thì khi vào phần hoàn thiện sẽ nhanh và tiết kiệm chi phí đáng kể. Ngược lại nhiều người lại có suy nghĩ sai lầm là phần thô cứ làm cho nhanh, cứ làm nhìn sao tạm ổn thôi, nếu như có làm sai phần nào thì sửa lại sau cũng được thì bạn sẽ chịu những hậu quả đáng tiếc khi phải sửa chữa lại một phần hoặc xấu nhất là phải xây lại đó.

Trình tự xây dựng phần thô thường diễn ra theo những bước cơ bản dưới đây:

Phần móng: Chuẩn bị mặt bằng, định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa đi đổ, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng coppha móng đổ bê tông móng. Tiếp đến là các công việc gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cổ cột và gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.

Phần khung: Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng và tầng mái, công tác lợp mái (nếu có). Công tác xây tường bao che và xây tường ngăn phòng, công tác đi các đường ống âm tường, công tác tô trát tường, cán nền các sàn kể cả sàn mái nếu có.

Với trình tự như trên, trong khi xây dựng phần thô chủ nhà cần chú ý như quan sát công tác đào đất nếu móng nhà đặt trên nền đất thiên nhiên thì có đảm bảo như trong hồ sơ thiết kế kết cấu hay không (xem loại đất thuộc loại đất tốt hay xấu), công tác cốt thép chú ý chủng loại, đường kính, vị trí cắt thép, neo thép. Công tác coppha xem độ chắc chắn của coppha, về lựa chọn gỗ cốt pha, kết nối các cốt pha thật chặt và gọn gàng, độ kín khít để khi đổ bê tông không bị mất nước, thời gian tháo coppha hợp lý. Công tác bê tông chú ý đến tỷ lệ trộn cốt liệu theo đúng tỉ lệ để có một hỗn hợp đạt chuẩn, khi đầm phải đều tay, công tác xây chú ý đến tường xây thẳng, mạch đều, trong quá trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi…

Nếu không quá am hiểu cũng như không có kinh nghiệm về các công việc trong xây dựng nhà cửa để có thể thực hiện việc giám sát công trình thì bạn có thể nhờ những người chuyên môn tư vấn và giám sát. Nếu không, chỉ cần sơ sót một chi tiết nhỏ nào đó thôi lại dẫn đến những kết quả cực kỳ đáng tiếc cho ngôi nhà của chính bạn.

TIN TỨC KHÁC