Xu hướng kiến trúc

Kiến trúc nhà luôn luôn là đổi thay cùng với thời gian, đi cùng với sự phát triển ngày càng vũ bão của công nghệ, điện tử, các nguyên vật liệu cũng như sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Ngày càng nhiều căn nhà, cao ốc độc đáo, ấn tượng mọc lên, các xu hướng kiến trúc càng được mọi người quan tâm và chú ý. Những xu hướng kiến trúc sẽ làm mưa làm gió trong năm 2017 dưới đây được dự báo sẽ tạo nên những công trình ấn tượng, giàu cảm xúc.

Kết hợp không gian sống và làm việc

Không như những năm trước đây, không gian sống và làm việc là hai khái niệm không đồng hành với nhau, hiện nay, ngày càng có nhiều người làm những công việc với thời gian linh hoạt hơn và vì vậy, các tòa nhà thương mại buộc phải thay đổi cách thức thiết kế nhà để phục vụ nhu cầu này.

Với các nhà phát triển bất động sản hiện tại, các tòa nhà chung cư, cao ốc phải được cải tiến về thiết kế, trang trí để thích hợp với nhu cầu làm việc ngay tại nhà, giúp người dùng có thể tận hưởng cuộc sống, đồng thời nhận được những tiện ích phù hợp với công việc.

Không gian sống mở

Xây dựng nhà với không gian sống mở vẫn luôn được ưa chuộng trong những năm gần đây và năm nay vẫn như vậy. Bạn có thể thấy trong các tòa nhà cao tầng, khoảng không gian bên ngoài và bên trong được bố trí gần gũi, giao hòa với nhau hơn. Xu hướng này không chỉ giúp người dùng có được không gian sống tiện nghi, thoải mái mà đối với các doanh nghiệp, điều này sẽ giúp nhân viên của họ tận hưởng bầu không khí, cảm nhận sự giao hòa với thiên nhiên tại các tòa nhà được thiết kế một cách bài bản, hợp lý. Nếu như trước đây, phong cách thiết kế này thường chỉ xuất hiện tại các nhà hàng, khách sạn, hoặc các địa điểm cung cấp dịch vụ, thì năm 2017, chúng ta sẽ chứng kiến sự lấn sân sang các không gian sống cá nhân và các tòa cao ốc lớn.

Ngôi nhà thân thiện, gắn kết với thiên nhiên

Với sự ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề, việc xây dựng các không gian sống và làm việc thân thiện với thiên nhiên, với môi trường được mọi người vô cùng hưởng ứng và áp dụng.

Công trình thân thiện với môi trường không chỉ thể hiện trong việc sử dụng các loại nguyên vật liệu, khi các vật liệu không thân thiện với môi trường ít được trọng dụng, mà còn hiện diện tại mọi khía cạnh. Đó là các tòa nhà có hệ thống nước, khí đốt, lò sưởi… hoạt động hiệu quả, tiết kiệm, tận dụng được nguồn ánh sáng và năng lượng mặt trời, mái nhà sử dụng các tấm pin năng lượng…

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng truyền thống

Vào năm 2017, các vật liệu truyền thống như gỗ, đất cứng… sẽ trỗi dậy trong các công trình xây dựng trên toàn cầu. Một ví dụ điển hình đó là Michael Green Architecture (có trụ sở tại Vancouver) đã hoàn thành tòa nhà lớn nhất bằng gỗ tại Minneapolis vào tháng 11/2016 mang tên T3 Building. Các thành phố lớn như London, Vancouver, New York và Moscow đã bắt đầu xu hướng này trong các thiết kế của mình.

Truyền thống kết hợp hiện đại

Sự sáng tạo luôn là yếu tố hàng đầu được mọi người quan tâm, việc kết hợp sự ứng dụng của công nghệ hiện đại và vẻ đẹp của một thiết kế nội thất cổ nhưng vẫn được gìn giữ bởi giá trị truyền thống của nó sẽ là xu hướng mới trong năm 2017.

Những căn phòng được thiết kế với kiến trúc cổ điển, thiết kế độc đáo và nội thất hiện đại sẽ trở nên phổ biến trong năm nay. Màu sắc được lựa chọn trong năm là màu tối và màu trắng. Các xu hướng thiết kế mới nhất về màu sắc bao gồm một sự thay đổi từ khung cửa sổ màu trắng và cửa ra vào thì màu tối, như màu đen, hoặc phổ biến nhất là màu nâu sẫm.

Trở nên vô hình

Các thiết kế xanh thường cố gắng để hòa lẫn công trình xây dựng với môi trường xung quanh. Xu hướng này sẽ có thêm bước tiến mới khi kiến trúc sư nỗ lực để biến các tòa nhà trở nên “vô hình” trong những năm tới.

Giới kiến trúc đã bắt đầu sử dụng các nguyên liệu tối giản, như những tấm kính để phản chiếu lại môi trường xung quanh công trình. Ví dụ điển hình là Avenue Leclerc Office Building, được thiết kế bởi AZC. Toàn bộ tòa nhà này được thiết kế với mục đích tạo hiệu suất hoạt động ổn định và phản chiếu các yếu tố từ môi trường bên ngoài, giúp công trình gần như vô hình.

Dù như thế nào thì kiến trúc vẫn luôn chú ý vào chất lượng và mục đích sử dụng, không bao giờ chỉ tập trung vào phần “nhìn” mà quên mất phần “lượng”. Điều này không có nghĩa là chúng ta hoàn toàn bỏ qua thẩm mỹ, những căn hộ, tòa nhà độc đáo, tiện nghi và thân thiện với môi trường sẽ là lựa chọn chính xác cho xu hướng kiến trúc năm 2017

TIN TỨC KHÁC